ประชาสัมพันธ์|
| นัดประชุมสภาเทศบาลตำบลวังพร้าว สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 3 ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2565 | เรียกประชุมสภาเทศบาลตำบลวังพร้าว สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 3 ประจำปี พ.ศ.2565 | ประกาศผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเทศบาลตำบลวังพร้าว เรื่องให้มีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีตำบลวังพร้าว ลงวันที่ 10 สิงหาคม 2565 | นัดประชุมสภาเทศบาลตำบลวังพร้าว สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 2 ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2565 | ประกาศขยายกำหนดระยะเวลาการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ประจำปี 2565
 

 


ว่าที่ร้อยตรีจำรูญ  กุญชรโพธิ์สกุล
ปลัดเทศบาล
ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรี
ตำบลวังพร้าว
เมนูหลัก
   
รวมลิงค์น่าสนใจ
 
  
 
 
 
สอบถามความพึงพอใจ
 

ความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ ?

มากที่สุด
ปานกลาง
ปรับปรุง

 
นับจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
 
ชมขณะนี้
6 คน
เข้าชมวันนี้
33 คน
เข้าชมเมื่อวาน
48 คน
เข้าชมเดือนนี้
729 คน
เข้าชมปีนี้
11029 คน
เข้าชมทั้งหมด
166342 คน
     เริ่มนับ 22 กันยายน 2558
 
 
    ประวัติเทศบาล  
     
                
   
เมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๓๑๖       หลังจากที่พระเจ้าตากสินกู้ชาติบ้านเมืองมาได้หลังจากเสียกรุงศรี-อยุธยาครั้งที่ ๒  ได้  ๖๐ ปี       ในสมัยนั้นยังไม่มีชื่อหมู่บ้านโดยมีท้าวแสนเทพเป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก ซึ่งตอนนั้นหมู่บ้านนี้ขึ้นโดยตรงกับอำเภอแม่ทะ  ที่ทำการอำเภอตั้งอยู่ป่าตัน  (ปัจจุบันเป็นหมู่บ้านป่าตัน  เขตอำเภอแม่ทะ)   มีพระยาศรีเป็นเจ้าแคว้น  กำนันที่ทำการอยู่ที่บ้านป่าจ้ำ   ตำบลน้ำโจ้  อำเภอแม่ทะ ในสมัยนั้นการคมนาคมยังไม่สะดวก    การไปมาหาสู่ติดต่อกันทางการค้าขายยังต้องอาศัยการเดินเท้า โดยมีถนนหลัก ๆ ให้เดินได้เพราะเป็นป่ารก ส่วนมากจะทำการค้าขายโดยอาศัยลำห้วยแม่จาง เพราะเป็นทางน้ำขนาดใหญ่ และสามารถล่องแพซุงในฤดูน้ำหลากจากอำเภอแม่ทะล่องมาถึงหมู่บ้านนี้ได้อย่างสบาย   เพราะน้ำไหลผ่านหมู่บ้าน     ต่อมาประมาณ พ.ศ.๒๓๒๐  วันเดือนไม่ปรากฏแน่ชัด ได้มีชาวบ้านหลุกได้นำมะพร้าว (บ่าป้าว) บรรทุกใส่แพไม้ซาง เพื่อนำมาขายและแลกเปลี่ยนสินค้าทางลำน้ำนี้        มีทิดสึกใหม่ (หนานสึกใหม่) เป็นหัวหน้าบริวารบรรทุกมะพร้าวล่องแพมาจนถึงแก่งปูแสนสมปาน (วังส้มป่อยปัจจุบัน) แพมะพร้าวของทิดสึกใหม่พร้อมด้วยคณะเกิดล่มแตกกระจาย เพราะสายน้ำตรงนี้เป็นแอ่งลึก สายน้ำไหลเชี่ยวมาก ทำให้ผู้คนที่มากับขบวนตายเป็นจำนวนมาก เมื่อเกิดอุบัติเหตุเช่นนี้ พวกบ้านเหนือ บ้านกลาง บ้านใต้ บ้านกูดเก้า (ต้นมะกรูด) ต่างก็ไปดูแลช่วยเหลือนำศพขึ้นไว้บนฝั่งแม่จาง เมื่อความนี้รู้ไปถึงท้าวแสนเทพซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน ก็ได้รายงานให้ พระยาศรีกำนันรับทราบ พระยาศรีก็ได้รายงานให้เจ้าวังซ้ายซึ่งเป็นตัวแทนทางราชการมาตรวจเยี่ยมชันสูตรศพ
        เนื่องจากมีคนเกิดอุบัติเหตุ แพบรรทุกมะพร้าวแตกครั้งนี้ เจ้าวังซ้ายได้ถามถึงสารทุกข์กับราษฎรที่ไปช่วยเหลือและสอบถามราษฎรว่าหมู่บ้านนี้ชื่อว่าอะไร พวกชาวบ้านต่างก็ตอบกันไปว่า   บ้านเหนือ บ้านกลาง บ้านใต้ ไม่แน่นอน แต่อยู่ในเขตปกครองเดียวกัน เจ้าวังซ้ายจึงได้ประชุมชี้แจงกับชาวบ้านว่าต่อไปนี้เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่หนานสึกใหม่ที่เอาแพมะพร้าวมาล่มวังนี้     เลยขนานนามหมู่บ้านนี้ใหม่ว่า ”บ้านวังพร้าว”    ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา   ปัจจุบันใช้ชื่อ วังพร้าว เป็นชื่อตำบล
หน้าแรก | ประวัติเทศบาล | บุคลากร  | กิจกรรม | ข่าวประชาสัมพันธ์ | แจ้งเรื่องร้องเรียน | ติดต่อเรา

สำนักงานเทศบาลตำบลวังพร้าว
ตำบลวังพร้าว อ.เกาะคา จ.ลำปาง 52130


Tel:054-209202 Fax:054-209202 Website:www.wangprao.go.th
Copy Right 2016 www.wangprao.go.th, All Rights Reserved. Designed by www.lp4uwebdesign.com

ใช้งานได้มีประสิทธิภาพ สำหรับ Web browser Internet Exprolor 8 ขึ้นไป

Back to Top