ประชาสัมพันธ์|
| มอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัย(ไฟไหม้บ้าน) | ช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัย(ไฟไหม้บ้าน) | ประกาศเทศบาลตำบลวังพร้าว เรื่อง รายงานผลการปฏิบัติงานเทศบาลตำบลวังพร้าว ประจำปีงบประมาณ 2564 | นัดประชุมสภาเทศบาลตำบลวังพร้าว สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 4 ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2564 | เรียกประชุมสภาเทศบาลตำบลวังพร้าว สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 4 ประจำปี พ.ศ.2564
 

 


นางจันทร์ฉาย สุภากาวี
นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลวังพร้าว
เมนูหลัก
   
รวมลิงค์น่าสนใจ
 
  
 
 
 
สอบถามความพึงพอใจ
 

ความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ ?

มากที่สุด
ปานกลาง
ปรับปรุง

 
นับจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
 
ชมขณะนี้
1 คน
เข้าชมวันนี้
132 คน
เข้าชมเมื่อวาน
95 คน
เข้าชมเดือนนี้
1551 คน
เข้าชมปีนี้
1551 คน
เข้าชมทั้งหมด
156864 คน
     เริ่มนับ 22 กันยายน 2558
 
 
    ตราสัญลักษณ์  
ความหมายตราสัญลักษณ์ของเทศบาลตำบลวังพร้าว
 
 
                                                  
 
 
ประวัติและความหมายตราสัญลักษณ์ของเทศบาลตำบลวังพร้าว
          เมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๓๑๖  หลังจากที่พระเจ้าตากสินกู้ชาติบ้านเมืองมาได้หลังจากเสียกรุงศรี - อยุธยาครั้งที่ ๒ ได้ ๖๐ ปี   ในสมัยนั้นยังไม่มีชื่อหมู่บ้านโดยมีท้าวแสนเทพเป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก ซึ่งตอนนั้นหมู่บ้านนี้ขึ้นโดยตรงกับอำเภอแม่ทะ ที่ทำการอำเภอตั้งอยู่ป่าตัน  (ปัจจุบันเป็นหมู่บ้านป่าตัน เขตอำเภอแม่ทะ) มีพระยาศรีเป็นเจ้าแคว้น กำนันที่ทำการอยู่ที่บ้านป่าจ้ำ ตำบลน้ำโจ้ อำเภอแม่ทะ ในสมัยนั้นการคมนาคมยังไม่สะดวก การไปมาหาสู่ติดต่อกันทางการค้าขายยังต้องอาศัยการเดินเท้า โดยมีถนนหลัก ๆ ให้เดินได้เพราะเป็นป่ารก ส่วนมากจะทำการค้าขายโดยอาศัยลำห้วยแม่จาง เพราะเป็นทางน้ำขนาดใหญ่ และสามารถล่องแพซุงในฤดูน้ำหลากได้อย่างสบายจากอำเภอแม่ทะล่องมาถึงหมู่บ้านนี้ เพราะน้ำไหลผ่านหมู่บ้าน  ต่อมาประมาณ พ.ศ.๒๓๒๐  วันเดือนไม่ปรากฏแน่ชัด ได้มีชาวบ้านหลุกได้นำมะพร้าว (บ่าป้าว) เพื่อนำมาขายและแลกเปลี่ยนสินค้าทางลำน้ำนี้ โดยบรรทุกใส่แพไม้ซาง มีทิดสึกใหม่(หนานสึกใหม่) เป็นหัวหน้าบริวารบรรทุกมะพร้าวล่องแพมาจนถึงแก่งปูแสนสมปาน (วังส้มป่อยปัจจุบัน) แพมะพร้าวของทิดสึกใหม่พร้อมด้วยคณะเกิดล่มแตกกระจายเพราะ สายน้ำตรงนี้เป็นแอ่งลึก สายน้ำไหลเชี่ยวมาก ทำให้ผู้คนที่มากับขบวนตายเป็นจำนวนมาก เมื่อเกิดอุบัติเหตุเช่นนี้ พวกบ้านเหนือ บ้านกลาง บ้านใต้ บ้านกูดเก้า (ต้นมะกรูด) ต่างก็ไปดูแลช่วยเหลือนำศพขึ้นไว้บนฝั่งแม่จาง เมื่อความนี้รู้ไปถึงท้าวแสนเทพซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน ก็ได้รายงานให้ พระยาศรีกำนันรับทราบ พระยาศรีก็ได้รายงานให้เจ้าวังซ้ายซึ่งเป็นตัวแทนทางราชการมาตรวจเยี่ยมชันสูตรศพ
 
               เนื่องจากมีคนเกิดอุบัติเหตุ  แพบรรทุกมะพร้าวแตกครั้งนี้  เจ้าวังซ้ายได้ถามถึงสารทุกข์กับราษฎรที่ไปช่วยเหลือ   และสอบถามราษฎรว่าหมู่บ้านนี้ชื่อว่าอะไร พวกชาวบ้านต่างก็ตอบกันไปว่า บ้านเหนือ บ้านกลาง บ้านใต้ ไม่แน่นอน  แต่อยู่ในเขตปกครองเดียวกัน  เจ้าวังซ้ายจึงได้ประชุมชี้แจงกับชาวบ้านว่าต่อไปนี้เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่หนานสึกใหม่ที่เอาแพมะพร้าวมาล่มวังนี้  เลยขนานนามหมู่บ้านนี้ใหม่ว่า ”บ้านวังพร้าว”  ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา  
 
                ปัจจุบันใช้ชื่อ วังพร้าว เป็นชื่อตำบล ดังนั้น ดวงตราสัญลักษณ์ของเทศบาลตำบลวังพร้าว  จึงใช้สัญลักษณ์เป็นรูป ต้นมะพร้าว  ตั้งอยู่ตรงกลาง โดยด้านบนของดวงตราสัญลักษณ์มีชื่อว่าเทศบาลตำบลวังพร้าว และส่วนด้านล่างของดวงตราสัญลักษณ์มี ชื่อว่า อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง  ดวงตรานี้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง  5  เซนติเมตร

 

***********************************

หน้าแรก | ประวัติเทศบาล | บุคลากร  | กิจกรรม | ข่าวประชาสัมพันธ์ | แจ้งเรื่องร้องเรียน | ติดต่อเรา

สำนักงานเทศบาลตำบลวังพร้าว
ตำบลวังพร้าว อ.เกาะคา จ.ลำปาง 52130


Tel:054-209202 Fax:054-209202 Website:www.wangprao.go.th
Copy Right 2016 www.wangprao.go.th, All Rights Reserved. Designed by www.lp4uwebdesign.com

ใช้งานได้มีประสิทธิภาพ สำหรับ Web browser Internet Exprolor 8 ขึ้นไป

Back to Top